ติดต่อทางวัด | รวมรูปภาพ ความประทับใจที่วัดถ้ำพระผางาม

โดย นางสาวสุวดา แสงงาม
๓๒/๑ ซอยหลังสวน
ถนนเพลินจิต แขวงปทุมวัน
เขตลุมพินี กทม. ๑๐๓๐๐

ข้าพเจ้าได้เคยปฏิบัติธรรม ที่วัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ของหลวงพ่อจรัญมาหลายครั้ง เคารพศรัทธาในตัวหลวงพ่อมาก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ได้ไปปฏิบัติกรรมฐานที่วัดอัมพวัน ๗ วัน ครั้งนั้นมีความตั้ง ใจมากกว่าทุกครั้ง ที่ผ่านมาพอวันที่๔ของการปฏิบัต ิขณะนั่งสมาธิเกิด อาการท้องพองยุบไม่ชัดอึดอัด มีความลังเลสงสัยมากๆรู้สึกเสียใจว่าเราเคยกำหนดทันทำไมตอนนี้เราไม่ทันตอนนั้นยังไม่ทราบสภาวะ
ธรรมที่เกิด ขึ้นจนเข้ามาสนทนาธรรมที่เว็บหลวงพ่อจรัญ (http://www.jarun.org) มีญาติธรรมแนะนำ ให้สอบอารมณ์ กับพระอาจารย์ ทองสุข ท่านเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อได้จำพรรษาและ ปฏิบัติที่วัดอัมพวันมา ๑๔ ปีได้กราบลา พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ไปจำพรรษาอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากเพราะเคยเห็นท่านในวีซีดีสอนกรรมฐานของวัดอัมพวัน แต่ไม่ทราบว่า ปัจจุบันท่านอยู่ที่ไหน ยังจำคำพูดท่าน ได้ติดใจ จนทุกวันนี้เราไม่มีสิทธิ์ไปโกรธไปเกลียดใครเรามีสิทธิ์แค่ดูความโกรธ ความเกลียดนั้น ญาติธรรมท่านได้ให้เบอร์โทรคุยกับพระอาจารย หลังจากนั้นข้าพเจ้า ก็ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง จนมีโอกาสเข้าไป ปฏิบัติกรรมฐาน ที่วัดถ้ำพระผางาม และมีเหตุ-การณ์ที่ทำให้ยิ่งศรัทธา ในตัวพระอาจารย์มากขึ้น มีหลายครั้งสิ่ง ที่ข้าพเจ้าคิดหรือสงสัยอยู่ในใจ เหมือนท่านรับรู้สิ่งนั้น (เคยได้ยินคนปฏิบัติที่ไปวัดอัมพวัน เคยเล่าให้ฟังว่าหลวงพ่อ จรัญท่านรู้วาระจิต ไปฟังท่านเทศน์สอนถ้าสงสัย ถามในใจแล้วท่านก็พูดตอบออกมาโดนใจเลยได้ฟังก็ปลื้ม ปิติไปกับเขาด้วย) มาเจอกับตัวเองกับพระอาจารย์ทองสุข มีอยู่ครั้ง หนึ่ง ก่อนที่จะไปปฏิบัต ที่วัดพระอาจารย์ ได้คุยกับกัลยาณมิตรท่าน หนึ่ง เกี่ยวกับการอธิษฐานจิต ขอให้มีบ้านที่อยู่อาศัยถาวรให้กับ
คุณแม่ว่าอธิษฐานได้จริงหรือ และข้าพเจ้าก็ได้สอบถามเกี่ยวกับวัดว่าอยู่ที่ไหน อำเภออะไร เราอยากรู้ว่าความเป็นมาเป็นอย่างไร ทำไม ท่านจึงไปสร้างวัดที่เชียงราย แต่ก็ได้ทราบว่าอยู่อำเภออะไร สภาพแวดล้อม คร่าวๆ ยังไม่ทราบรายละเอียด พอวันรุ่งขึ้น ข้าพเจ้าก็ได้โทร ไป เพื่อขออนุญาตเข้ากรรมฐานพอโทรยังไม่ทันจะได พูดก็ได้ยินเสียง พระอาจารย์ พูดเกี่ยวกับการอธิษฐาน จิตว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่กับแม่สองคน อธิษฐานจิตขอให้มีบ้านให้คุณแม่อยู่ แล้วเขาก็ได้ จริงๆ เขาปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง การอธิษฐาน จิตได้ ได้เพราะสัจจะ ถ้าเราเสียสัจจะบ้านนั่นก็จะมีเหตุต้องเสียไปนะ ต้องรักษาสัจจะ เสียงท่านกำลังคุยกับคนที่มาปฏิบัติที่วัด แต่ท่านก็รับโทรศัพท์ของข้าพเจ้า เพื่อให้ข้าพเจ้าได้ยินด้วย แล้วท่าน ก็เริ่มพูดความเป็นมาของวัด เรื่องของท่านว่าเริ่มบวช ตั้งแต่เมื่อไรอย่างละเอียดเล่าเรื่องสภาพแวดล้อมของวัดอย่าง ละเอียดจนเกือบ มองภาพวัดออก เสียงจากโทรศัพท์ชัดเจนเหมือนคุยกับ
ข้าพเจ้าโดยเฉพาะ แต่คงไม่ใช่เพราะได้ยินเสียงถามตอบจากญาติธรรมที่มาปฏิบัต ข้าพเจ้าฟังโทรศัพท ์ประมาณชั่วโมง แล้วเสียงก็เริ่มไม่ชัด แล้วก็เห็น ที่เครื่องว่าวางสาย แต่ความสงสัยของข้าพเจ้าคลายหมด ไม่มีอะไร อยากรู้อีก ยังฉงนว่าท่านรู้ว่าเรา
อยากรู้หรือเปล่าเรื่องที่เกิดขึ้นยังคิด อยู่ว่าอาจจะบังเอิญ แต่เมื่อเข้าไปปฏิบัติธรรมในวัด ข้าพเจ้าตั้งใจว่ามีอะไรสงสัยจะถามๆ
เพราะว่านาน ๆ ได้ไปถึงเชียงรายและได้ใกล ้ชิดพระอาจารย์มีปัญหาจะถามให้หายข้องใจปรากฏว่าข้าพเจ้าไม่ค่อยได้ถามเลยค่ะ ท่านตอบให้หมดมีอยู่เช้าวันหนึ่งขณะ นั่งสมาธิเกิด สภาวะธรรม บางอย่าง แล้วก็ไม่แน่ใจ คิดว่าคงไม่ใช่ เพราะพระอาจารย์ บอกอีกอย่าง ก็สงสัยๆแต่ก็ตัดใจคงไม่ใช่หรอก พอถึงช่วงสอบอารมณ์พระอาจารย์ก็สอบอารมณ์ท่านอื่น ๆ แล้วท่านก็ พูดขึ้นว่า อาการแบบที่ข้าพเจ้าเป็นไปดูให้ดี มันมี ๓อย่าง แล้วท่านก็อธิบายแต่ละอย่างแบบละเอียด ข้าพเจ้าเข้าใจและหายสงสัยในเดี๋ยวนั้น
ท่านตอบได้ตรงจุดทุกครั้งไป ไม่ใช่เฉพาะข้าพเจ้าที่รู้สึก เพื่อนๆ ที่ไปด้วยก็โดนใจกันคนละแบบ บางครั้งท่านสอนบางคนจาก บทสวดทำวัตรเย็น ซึ่งการสวดสังเกตว่าท่าน จะไม่ได้สวดทุกบทที่อยู่ในหนังสือ บางวันก็จะเพิ่ม บางบทซึ่งสวดๆ ไปบางครั้ง ก็เกิดปัญญา คิดได้หลายอย่าง เหตุการณ์ที่ท่านพูดมันแทงใจ ไปหมด หายสงสัยจริงๆ ข้าพเจ้าไปอยู่ที่วัดถ้ำพระผางาม ๙ วัน รู้สึกศรัทธาในตัวพระอาจารย์มาก ไม่มีความสงสัยหรือแปลกใจอีกแล้วบางวันอยู่ในกุฏิที่พักเกิดอาการขี้เกียจ โอ้เอ้ในการปฏิบัติ และก็มีเหยียด แข้งเหยียดขา แต่พอนึกถึงพระอาจารย์ต้องรีบลุกขึ้นทันที ในใจเรากลัว ท่านเห็น และมีอีกหลายเรื่อง มากที่ข้าพเจ้าได้สัมผัสด้วยตัวเอง บริเวณวัด ถ้ำพระผางามเป็นที่สัปปายะ มีต้นไม้ใหญ่ ดูร่มรื่น เงียบสงบ ข้าพเจ้าเคยคิดว่าถ้าเกิด ฝนตกคงจะมีลม และเสียงน่ากลัว หรือเปล่า เพราะต้นไม้เยอะแต่พอฝนตกก็ได้ยินแค่เสียงฝน ไม่มีเสียง น่ากลัว ดูแล้วเงียบสงบ ไม่รู้สึกผวาน่ากลัวอย่างที่คิด ทำให้จิตดูสดชื่นข้าพเจ้าได้พักที่กุฏิที่ทางวัดจัดให้ ท่านเมตตามากค่ะมีสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ทุกอย่าง
สำหรับอาหาร จะให้แม่บ้าน ไปส่งให้ ที่กุฎิเลยเพื่อไม่ให้ เสียเวลาการปฏิบัติ หรือเดินมาทาน มีคนจัดทำอาหารจะทานเจ มังสวิรัติ ทาน ๑ มื้อ ๒ มื้อ เราแจ้งให้แม่บ้านจัดให้ได้ค่ะ หลังจาก ทำวัตรเช้า?เย็น พระอาจารย์จะนำปฏิบัติ ข้าพเจ้ารู้สึก ปลื้มปิติที่ได ้เห็นพระอาจารย์ปฏิบัติและจะได้มาปรับปรุงการปฏิบัติ ของตัวเอง โดยเฉพาะการเดินจงกรม เคยคิดว่าเราเดินได้ช้าสุดๆ
แค่นแต่พอเห็นพระอาจารย์ท่านเดินช้ามากค่ะ ท่านบอกว่าการเดินจงกรม ให้เป็นปัจจุบัน ที่สุดตามดูให้ทัน เห็นการเกิด-ดับ เมื่อสติอยู่กับปัจจุบัน ได้ดี จิตจะแกร่งไม่มีอะไรแทรกเข้ามาได้ ข้าพเจ้าได้พยายามปฏิบัติและ รู้สึกสติดีขึ้น การนั่งข้าพเจ้า จะเกิดเวทนามากจริงๆ ท่านให้หายใจยาวๆหลักอยู่ที่ท้องพองยุบ สติจับพองยุบให้ทัน กำหนดอย่างอื่นประโยชน์ จะน้อย อย่าไป
ดูมากเวทนา พยายามหายใจยาวๆ เข้าไว้ ข้าพเจ้า ได้นำมาปรับใช้เมื่ออยู่ใกล้ครูบาอาจารย์ ท่านจะแนะนำในข้อที่ เรายังหย่อน ท่านบอกข้าพเจ้าว่า เพียรมากๆ เพียรเอาสติกำหนดทัน ปัจจุบันให้มาก กำหนดตะพึดการไปปฏิบัติครั้งนี้ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจการ ปฏิบัติมากขึ้น ท่านมีเกร็ดมาเล่าสอนทำให้มีแรงใจในการเดินทางสู่เส้นทางสายเอกนี้ ต่อไปให้ถึงที่สุดค่ะ


Copyright ©2007 tongsuk.org All Rights Reserved web site e-mail: webmaster@thongsuk.org